Những điều không ai nói nhưng bạn nhất định phải biết khi đi ăn nhà hàng

Có những “quy tắc ngầm” không ai nói nhưng bạn nên biết khi đi ăn ở nhà hàng, không nên đặt đặt thoại hay chìa khóa xe lên bài hay nên cẩn thận những “chiều trò” nhà hàng thường hay sử dụng để “moi tiền” bạn một cách…hợp lý nhất có thể.
Đến những nhà hàng sang trọng bạn nên trang bị cho mình một só kiến thức và cử chỉ lịch sự để tránh trở nên lúng túng khi đến với nhà hàng. Thông thường nhà hàng đều có những quy tắc chung, do đó để có thể hiểu rõ về những quy tắc, cũng như tránh để nhà hàng có thể công khai….moi tiền bạn bởi những chiêu trò khác, bạn hãy cùng nhà hàng AnAmericanplacestl tìm hiểu về những quy tắc cũng như một số chiêu trò moi tiền khách của các nhà hàng:

1/ Thực đơn có hình ảnh:

23793f994b80e4ffbc9d90747c7922ed

Không phải nhà hàng nào cũng in lên thực đơn hình ảnh minh họa cho món ăn, tuy nhiên đa phần nhà hàng đều làm như vậy. Bởi thực chất việc in hình ảnh minh họa lên thực đơn có thể làm cho thực khách bị hấp dẫn bởi món ăn đó, tuy nhiên thông thường nhà hàng chỉ in lên những món đắt tiền. Thực khách cũng có thể dễ dàng hình dung ra món ăn của mình cũng như bị kích thích vị giác và sẵn sàng trả tiền cho món ăn đó cho dù giá có cao một chút, từ đó tăng doanh thu cho nhà hàng.

2/ Không bao giờ đặt ký hiệu “tiền” lên menu:

Khi đi ưn ở những nhà hàng cao cấp bạn rất hiếm khi được trông thấy biểu tượng hoặc giá tiền ghi trên cuốn thực đơn, hoặc nếu có thì cũng chỉ là đơn vị tiền được ghi gọn ở góc dưới bên phải hoặc ghi bằng chữ rất nhỏ. Nguyên nhân các nhà hàng không bao giờ đặt kí hiệu tiền trên menu là do không muốn bạn nhìn thấy giá tiền và nghĩ đến tiền trước khi nghĩ đến món ăn. Những chiêu thức này giúp cho nhà hàng tăng doanh số tích cực và được áp dụng tại rất nhiều nhà hàng.

3/ Món rẻ tiền nhất phải ở cuối cùng:

in menu thuc don

Những món ăn rẻ tiền nhất sẽ được đặt ở cuối cùng, bởi theo tâm lí chung những nhà nghiên cứu cho rằng thực khách sẽ nhìn vào góc bên phải của thực đơn, sau đó mới dịch chuyển dần xuống khu vực góc dưới cùng. Do đó những nhà hàng thường đặt món ăn đắt tiền lên trên sau đó mới đến những món ăn rẻ tiền hơn. Do đó bạn không thể tìm được những món ăn rẻ tiền hơn khi nhìn vào cuốn menu ở những trang đầu.

4/ Sử dụng món “mồi” với giá cắt cổ:

Trong thực đơn bao giờ cũng có món ăn siêu đắt, thậm chí có thể gấp vài lần món ăn khác, tuy nhiên có lẽ bạn không biết nhà hàng họ không mong đợi những món ăn được thực khách gọi bởi giá của nó không hợp lí. Tuy nhiên món mà họ muốn nhắm tới đó chính là món ăn đặt bên cạnh món ăn đó, khi đó khách hàng sẽ so sánh về giá của những món ăn và cho rằng món thức 2 sẽ hợp lí hơn cho dù giá của nó khá đắt. Đó là cảm giác món thức hai không hấp dẫn nhưng khi được đặtc hung với món đắt tiền không hợp lý giá của món thứ hai sẽ trở nên hợp lý.

5/ Chiến thuật “mồi kép”:

Thực chất mà nói với chiến thuật đặt món ăn giá siêu đắt bên cạnh món ăn đắt vừa cũng chưa đủ, bởi vì những thực khách thông thường sẽ có những người bất chấp mà gọi những món ăn rẻ nhất. Tuy nhiên để có được doanh số và lợi nhuận nhà hàng đã tính toán rất kĩ và cho ra một kết quả: những món ăn rẻ nhất là những món đem lại lợi nhuận nhiều nhất, dựa trên cách tính chi phí bỏ ra và thu về. Vậy nên cho dù bạn chọn món ăn nào nhà hàng cũng sẽ có những lợi nhuận nhất định.

6/ Bẫy đóng khung:

Trong menu thông thường các nhà hàng thường có một vài món ăn được đóng khung rất bắt mắt và có sự trang trí tỉ mỉ và trang trọng. Những món ăn được đặt trong khung thường có những cái tên rất lạ hoặc những cái tên sang trọng có nhiều khi thực khách không hiểu nó là món ăn gì. Tuy nhiên đâty chỉ là chiêu trò mà nhà hàng mong muốn gây cho bạn sự chú ý mà thôi. Có thể những món ăn này không có gì khác so với món ăn khác, chỉ là do chúng được chế biến với những nguyên liệu khác mà thôi.

7/ Món đặc biệt:

c2

Thật ra những món ăn trong thực đơn nhà hàng thường được đánh dấu bằng những cách như các khu vực: món ăn đặc biệt, món được gọi nhiều nhất, hoặc các món ngon nhát của nhà hàng, thức uống… tuy nhiên nên nhớ rằng đây cũng chỉ là những món ăn thông thường nhà hàng phục vụ cho thực khách chứ không có gì xác định được những món ăn này có thật sự là ngon nhất, gọi nhiều nhất hay đặc sản nhất hay không.

8/ Gọi phục vụ khi bạn chưa sẵn sàng gọi món:

Mặc dù ngân hàng có những chiêu trò như vậy, tuy nhiên khi đến một nơi sang trọng bạn cũng nên là một người lịch sự. Khi đi ăn nhà hàng, thông thường phục vụ sẽ để cho bạn có một khoảng thời gian để nghiên cứu những món ăn trong thực đơn và chọn món. Do đó, bạn hãy suy nghĩ về món ăn mà mình muốn sau đó hãy gọi phục vụ đến. Hoặc nếu bạn có thắc mắc về thực đơn hãy gọi nhân viên phục vụ. Đừng để nhân viên phục vụ đứng chờ bạn quá lâu khi bạn chưa ra quyết định.

9/ Ngồi xuống một bàn ăn chưa dọn:

Có những nhà hàng khá đông khách, vì vậy mà khi đến bạn thường hay tìm cho mình chỗ trống và khi thực khách khác vừa đứng dậy bạn liền nhanh chân đến “xí chỗ” và ngồi vào bàn ăn chưa dọn đó. Đừng làm động tác bất lịch sự đó, bởi vì vô tình bạn sẽ gây phiền phức cho nhân viên khi họ thu dọn chén dĩa hoặc lau bàn. Hãy lịch sự và nhã nhặn bởi vì từ từ cũng sẽ tới lượt bạn mà thôi.

10/ Dẫn theo trẻ em ồn ào:

dan-mang-day-song-chuyen-em-be-khoc-trong-quan-an

Bạn nên xem xét rằng những đứa trẻ có thật sự có thể ngồi im hoặc tránh gây ồn ào hay không, nếu quá ồn ào bạn tốt nhất đừng nên dẫn theo sẽ khiến cho bạn bị những ánh mắt xung quanh nhìn khó chịu. Nếu bạn cảm thấy chúng quá ồn ào thì tốt nhất không nên dẫn đi bởi có khi chúng ồn ào sẽ gây ảnh hưởng đến người xung quanh và bị “mời” ra khỏi nhà hàng.

11/ Khó chịu với người phục vụ:

Đừng quá khó chịu với người phục vụ nếu món ăn không vừa ý hoặc những điều trong nhà hàng khiến bạn khó chịu, bởi người phục vụ không phải là người trực tiếp nấu món ăn cho bạn, cũng không phải là người gây điều phiền toái cho bạn về những điều xung quanh. Nhiều người thường hay tỏ ý hoặc trút giận lên nhân viên phục vụ vô cớ, nếu là người lịch sự bạn hãy nhã nhặn nhờ nhân viên phục vụ đổi cho bạn món ăn khác.

12/ Ở lại sau khi đã tính tiền:

Nhiều người sau khi gọi hóa đơn tính tiền nhưng vẫn nán lại trò chuyện rất lâu tại bàn, đương nhiên là nhà hàng không thể đuổi bạn ra khỏi nhà hàng vì bạn đang gây phiền phức và sự bất tiện cho họ. Thay vì họ có thể dọn bàn và sẵn sàng đón tiếp thực khách mới thì họ phải chờ bạn tán dóc xong rồi mới được dọn dẹp. Bạn sẽ trở nên cực kì bất lịch sự nếu như nhà hàng đang đông khách và những người khách khác phải xếp hàng để chờ.
Trên đây  http://www.anamericanplacestl.com giới thiệu những chiêu trò nhà hàng các nhà thường hay sử dụng để moi tiền bạn, và những quy cách mà bạn nên sử dụng khi đến nhà hàng tránh để trở thành người lúng túng hoặc bất lịch sự.