Những quy tắc vàng khi đi ăn ở nhà hàng bạn nên biết để tránh lóng ngóng

Dùng bữa ở một nhà hàng snag tọng đôi khi khiến bạn khá bối rối vì không biết mình phải làm gì và cầm muỗng nĩa ra sao, hay đơn giản cầm ly như thế nào cho đúng. Hãy tham khảo những quy tắc dưới đây để không bị lóng ngóng khi dùng bữa tại nhà hàng sang trọng như những nhà hàng Nhật Bản. Khi dùng bữa tại nhà hàng sang trọng có những quy tắc mang tính bất biến khi dùng bữa như không nói chuyện nếu miệng đang có chứa thức ăn, không kể chuyện hay cười thô lỗ khi đang trong bàn ăn và những chuyện ý tứ như luôn che miệng khi ho.

Ngoài ra, câu hỏi đó sẽ là câu hỏi cho việc ai trả tiền sau bữa ăn mang tính công việc hay một buổi gặp mặt? Các quy tắc như đặt khăn ăn ở đâu khi đứng dậy? Và làm thế nào để gọi được một chai vang tốt nhất phù hợp với bữa ăn? Nhà hàng được trang trí bằng gạch bông gió 5 sao sang trọng luôn là điểm đến đáng mơ ước của các thực khách, tuy nhiên, để thưởng thức một bữa ăn ngon đúng điệu trong những nhà hàng sang trọng như vậy thì tài chính dư dả vẫn chưa đủ, bạn còn phải nắm được các nguyên tắc cư xử chuẩn mực để thể hiện sự quý phái và lịch thiệp cần có. Dưới đây là những quy tắc mà bạn không thể bỏ qua để không bị rơi vào tình huống lóng ngóng.

1/ Khi chuẩn bị dùng bữa 

Nếu bạn là người được mời dùng bữa, tốt nhất bạn nên để người mời ngồi trước rồi hẵng ngồi. Còn nếu bạn là phái mạnh nên kéo ghế ra giúp phái yếu trước, sau đó trở về chỗ của mình. Khi ngồi xuống ghế, bạn nên lưu ý phải ngồi xuống ghế từ phía bên phải và không nên kéo lê ghế gây tiếng động. Đặc biệt, trong lúc ăn nếu có ai đó đứng lên ra ngoài, bạn cũng nên đứng lên để nhường lối đi cho họ. Ngay khi ngồi vào bàn, việc đầu tiên bạn phải đặt khăn lên đùi, nếu có việc cần phải rời khỏi bàn, hãy để khăn trên ghế và khi quay lại, bạn hãy lật mặt khăn sạch lên rồi đặt lên đùi khi ngôi lại ghế. Hành động như vậy, nhân viên phục vụ sẽ tự nhận biết là bạn vẫn còn đang dùng bữa.

2/ Thứ tự dùng dao, muỗng, nĩa và cách cầm li

Khi dùng bữa, mỗi món ăn được dọn ra sẽ có dụng cụ riêng và được sắp xếp theo thứ tự món ăn rõ ràng. Bạn phải sử dụng dao, nĩa hay thìa theo tứ tự từ ngoài vào trong. Sẽ có 3 chiếc li để uống nước dùng để uống nước, uống rượu đỏ và uống rượu trắng. Tuy nhiên, một số nhà hàng chỉ có li để uống rượu và li để uống nước, hoặc cả 2 li đều sử dụng để uống rượu. Do đó khi bạn không muốn uống rượu, hãy nói nhỏ với nhân viên phục vụ, đừng dùng tay che miệng li lại. Đặc biệt khi uống rượu, bạn nên cầm li ở phần chân và uống từng ngụm không dốc ngược li lên trời để uống cạn số rượu có trong li trong cùng một lần.

3/ Không đặt những thứ không liên quan lên bàn ăn.

Nếu được hãy để tất cả đồ linh tinh của mình bao gồm cả bóp tiền và điện thoại vào túi xách sang trọng, tuyệt đối không để điện thoại trên mặt bàn cho dù bạn đang đợi cuộc gọi từ ai đó.

4. Không nên thêm gia vị vào thức ăn khi chưa nếm thử

Khi phục vụ mang món ăn ra, bạn không nên vội vàng cho thêm gia vị vào như thói quen hằng ngày mà hãy nếm thử món ăn đó, ở một số nhà hàng việc cho thêm gia vị vào món ăn được xem là sự thể hiện xúc phạm đối với đầu bếp.

5. Ý nghĩa của cách đặt dao, nĩa sau khi ăn

Bạn cũng nên chú ý đến cách để dao, nĩa, thìa sau khi kết thúc bữa ăn, đây là hành động có những hàm ý riêng. Khi bạn tạm ngưng dùng để đi đâu đó hay làm gì, thì dao và nĩa để vuông góc thành chữ V ngược và không cho chúng chạm vào nhau. Khi bạn đã dùng xong một món, dao và nĩa để thành hình chữ thập để báo hiệu cho nhân viên phục vụ biết bạn đã sẵn sàng dùng món tiếp theo. Khi bạn dùng xong bữa, đặt dao và nĩa song song dọc đĩa. Nếu bạn xoay dao và nĩa nằm ngang nghĩa là thức ăn rất ngon nhưng nếu bạn để dao và nỉa thành chữ V ngược chạm vào nhau nghĩa là món ăn ở nơi đây không hợp khẩu vị của bạn.

6. Tránh tạo ra âm thanh trong khi dùng bữa

Vì không quen sử dụng dao hay nĩa mà bạn sẽ vô tình gây ra âm thanh trong lúc ăn. Đối với các nhà hàng snag trọng đây là hành động khá bất lịch sự nên tốt nhất bạn nên học cách sử dụng chúng thuần thục, nhẹ nhàng.

7. Không nói chuyện trong lúc đang nhai

Không chỉ riêng trong nhà hàng sang trọng mà dù ở bất cứ đâu bạn cũng không nên vừa nhai vừa nói chuyện, đây là một cử chỉ rất bất lịch sự và không tôn trọng người đi cùng mình.

8. Không đẩy đĩa ra xa khi ăn xong

Nhiều người có thói quen đẩy đĩa ra xa khi dùng xong để làm trống bàn và có cảm giác sạch sẽ hơn. Tuy nhiên, khi dùng bữa ở nhà hàng sang trọng bạn không nên hành động như vậy bởi vì nhân viên phục vụ luôn sẵn sàng để dọn đĩa từ phía bên phải bạn.

9. Hãy để lại tiền tip trước khi rời khỏi nhà hàng

Dù bạn không hề quen với việc để lại tiền típ trong cuộc sống hàng ngày nhưng nếu bạn đang dùng bữa trong một nhà hàng đẳng cấp thì bạn nên làm điều này. Vì nó thể hiện sự trân trọng với những dịch vụ mà nhân viên ở đây mang lại.

Những điều cần lưu ý trước khi bạn dùng bữa ở nhà hàng được lát gạch bông cổ điển – http://gachbongviet.com/gach-bong-co-dien-bv-30  sang trọng, đây là những quy tắc ngầm để bạn không bị lóng ngóng khi dùng bữa.